Khám phá mâm cỗ ngày Tết miền Bắc

Ngày Tết là ngày mà mỗi nhà đều chuẩn bị những mâm cơm tươm tất, chu đáo nhất. Mỗi vùng miền lại có những món ăn trên mâm cỗ khác nhau. Hãy cùng SVN Travel khám phá mâm cỗ ngày Tết tại miền Bắc nhé!

1.Bánh chưng

Là món ăn không thể thiếu từ bao đời nay. Mỗi dịp Tết đến xuân về nhà nhà lại náo nức chuẩn bị gạo, lá, đỗ, thịt… để gói bánh. Những chiếc bánh vuông vức luôn được đặt ngay ngắn trên ban thờ tổ tiên. Mỗi mâm cỗ cũng không thể thiếu miếng bánh chưng được cắt đẹp mắt bày trên mâm.

1

2.Gà luộc

Bánh chưng, con gà là thức không thể thiếu vào lễ Tết. Người ta nói rằng con gà càng to càng thể hiện tấm lòng, càng được nhiều may mắn năm mới. Chính vì thế trên mâm cỗ ngày Tết, gà luộc là món không thể thiếu khi thắp hương.

2

3.Canh miến

Được tận dụng từ nước luộc gà, canh miến được nấu với bộ lòng gà, cùng hành thơm tạo nên bát canh nóng, thơm mùi hành, mộc nhĩ, nấm hương.

3

4.Chả nem

Nhân thịt, tôm, rau, miến…được tẩm ướp gia vị cẩn thận, đem gói trong những chiếc vỏ một cách khéo léo. Khi rán lên, những chiếc chả có màu vàng ruộm bắt mắt được bày trên mâm cỗ một cách trang trọng. Chả nem cùng với mắm pha chua ngọt kèm dưa góp làm món ăn thêm thanh, không ngán trong những ngày Tết.

4

5.Giò

Ngoài giò thịt truyền thống, nhiều nhà còn làm giò mỡ. Được chế biến từ phần tai, mõm, lưỡi của con lợn đem xào cùng mộc nhĩ thái chỉ tạo độ kết dính rồi đem ép tạo thành khố giò hấp dẫn. Giò mỡ không cần phải làm nóng trước khi ăn mà nó còn được ăn ngay khi lấy từ tủ lạnh ra. Chấm cùng tương ớt là cách ăn mà người miền Bắc chọn.

5

6

6.Hành muối

Đây là món ăn truyền thống đầy dân dã bình dị. Hành muối được ăn kèm bánh chưng hay thịt đông làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Vị chua ngọt và cay từ hành tạo nên nét đặc sắc trong hương vị ngày Tết.

Bình luận Facebook