Xôi ngũ sắc độc đáo của vùng núi Tây Bắc

Trong các món ăn của vùng rừng núi Tây Bắc không thể thiếu xôi ngũ sắc. Đây là món ăn dân dã đặc trưng của người Dao, người Tày thường xuất hiện trong các dịp quan trọng của người dân nơi đây.

Xôi ngũ sắc được tạo nên bởi năm loại xôi với năm màu khác nhau, chính vì thế cái tên xôi ngũ sắc như để đánh dấu sự khác biệt với các loại xôi khác. Màu sắc của xôi ngũ sắc được tạo nên theo màu sắc tượng trưng cho ngũ hành như trắng (kim); xanh (mộc); đen (thuỷ); đỏ (hoả); vàng (thổ). Nguyên liệu làm xôi là gạo nếp được chọn loại thơm dẻo, hạt đều không lẫn tẻ, trộn với các loại lá cây rừng để nhuộm màu. Các loại lá rừng như lá cẩm, co khảu, khảu đen, gấc… để tạo màu.

1

Trước khi nhuộm màu xôi, gạo nết vo sạch đem ngâm trong nước lã từ 6-8 giờ để hạt gạo có đội nở vừa phải. Chia gạo ra thành 5 phần, mỗi phần tương ứng một màu. Phải pha lá ướp màu sao cho chuẩn, khéo thì mới tạo màu xôi đẹp mắt. Qua kinh nghiệm pha chế từ dân gian cho ra xôi ngũ sắc, ngoài hương vị thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn bởi màu sắc, chất của loại lá cây rừng, còn có tác dụng chữa bệnh đường ruột và bồi bổ sức khoẻ.

2

4

Trong ngày Tết, rằm tháng 7, cỗ hỏi, ma chay… xôi ngũ sắc đều được đặt trang trọng trong mâm cỗ. Màu sắc đẹp mắt, vị ngon béo ngậy thơm mùi lá hấp dẫn người thưởng thức.

5

Xôi ngũ sắc không thể thiếu trong mâm cỗ cúng 

Bình luận Facebook